Hướng dẫn cách trồng lan Catasetum
Sự thay đổi về giống đực, cái của hoa được đặt căn bản trên màu sắc và hình dạng. Rất có thể cùng một loài trong giống Catasetum sẽ được gọi bằng nhiều tên khác khau vì trên cùng 1 cây có thể có 2 dạng hoa hoàn toàn khác biệt. Thực tế, hoa đực được dùng một cách tổng quát để phân biệt mỗi loài, hoa cái hầu như giống nhau rất nhiều loài và đây chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn. Hoa có thể màu xanh lá cây nhạt trắng, vàng, nâu, đỏ. Thường chúng có lấm tấm hay sọc rằn. Đặc biệt hoa rất chóng tàn, khoảng 7 ngày.

Điều kiện nhiệt độ trồng lan Catasetum: Đây là loài lan của vùng nóng, nhiệt độ lý tưởng cho sự tăng trưỏng của lan có thể nóng hơn Cattleya chút ít từ 20°C - 27°C.

Điều kiện độ ẩm: Độ ẩm tương đối lý tưởng cho cây là 80%.

Tưới nước cho lan: Catasetum là cây chịu ẩm, với bán lá rộng, mỏng nên trong suốt mùa tăng trưởng từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4. Đây là mùa nắng cây phải được tưới 3 lần/ngày. Sau khi có những cơn mưa đầu tiên ta giảm số lần tưới 2 lần/ngày từ tháng 5 đến cuối tháng 11.

Mùa nghỉ của hoa: Giữa tháng 10 cây sẽ bắt đầu ra hoa và tàn vào cuối tháng 11. Sau khi hoa tàn hoặc giả hành rụng lá, đó là điều báo hiệu cho biết cây bắt đầu cần sự nghỉ ngơi. Trong thời gian này từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 2, ta chỉ tưới nước cho cây 1 lần/ngày để duy trì sự sống. Nên lưu ý Catasetum với các giả hành mập nên nó có khả năng chịu đựng rất cao đối với thời tiết khô hạn trong suốt mùa nghỉ. Dù giả hành có nhăn nheo thế nào đi nữa, bạn cứ yên chí cây sẽ không bao giờ chết vì thiếu nước, sẽ phát triển rất mạnh trong mùa tăng trưởng và sẽ cho đợt hoa mới vào năm sau. Khi bắt đầu mùa nghỉ, ta nên tăng thêm cho Catasetum chút ít ánh sáng.

Điều kiện ánh sáng: Catasetum là loài ưa sáng, nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, cây cần 70% ánh sáng 15.000 -20.000 lm/m2).

Cách bón phân cho Catasetum: Về nhu cầu phân bón, ngoài các loại phân hữu cơ, có thể dùng phân bón với công thức 30-10-10, 1 muỗng cà phê/4 lít nước, bón cho cây 1 tuần/2 lần từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 10. Khi cây xuất hiện nụ hoa ta bón phân 10-20-20 từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12 ta bón phân 10-20-30 để tăng sức chịu đựng của cây trong một mùa nghỉ 3 tháng.

Chọn giá thể trồng Catasetum:  Giá thể của Catasetum tương tự như Cattleya nhưng kết quả cho thấy trồng trong giỏ cây phát triển tốt hơn trồng chậu.

Sâu bệnh: Ở Việt Nam, số lượng cây Catasetum quá ít, nên tác hại của các loại sâu bệnh không được theo dõi thích đáng và không rõ rệt. Tuy nhiên ta cũng có thể ngừa bệnh bằng các lọai thuốc như đa số các loại lan khác.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức