Thời vụ ra hoa của một số loài lan tại Hà Nội - Giáng Hương
Phong lan (Orchidaceae) là một trong những nhóm cây cảnh  phổ biến, thu hút sự say mê của nhiều người chơi cây. Các loài phong lan có giá trị trang trí cao nhờ có hoa tinh tế, rực rỡ, cuốn hút. Việt Nam được biết đến là một trong những nước rất đa dạng các loài phong lan về chủng loại, hình dáng, mầu sắc,... Số loài các phong lan và địa lan nước ta có khoảng trên 800 loài với nhiều loài quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đây là một nguồn tài nguyên lớn cho việc phát triển cây cảnh bản địa với những nét đặc sắc riêng biệt.

Các loài phong lan có thể dùng trang trí trong các chậu cây treo cho hoa đẹp hoặc trồng bám cây, bám đá tạo phong cảnh tự nhiên. Phong lan là nét trang điểm nhẹ nhàng, duyên dáng mà cuốn hút. Những loài địa lan được trồng trong chậu như những loại cây cảnh có hoa khác. Cũng có những loài địa lan lá có mầu, vân đẹp dùng để bàn nước trong phòng. Nhiều loài lan được lai tạo từ các loài lan rừng có hoa chùm lớn, thích hợp cho trồng hoa cắt cành. Các loài lan cũng là những cây thuốc Nam có giá trị đối với người dân miền núi.

Kỹ thuật trồng lan phụ thuộc vào loài lan đó là đơn thân hay đa thân, phong lan, địa lan hay thạch lan. Nhân giống sinh dưỡng các loài lan chủ yếu bằng cách tách nhánh. Hoa lan được thụ phấn nhờ sâu bọ. Cũng có thể dễ dàng thụ phấn nhân tạo cho lan để có thể nhân giống cho những loài lan quý hoặc để lai tạo.  Quả lan có rất nhiều hạt nhỏ như hạt bụi không có chứa chất dinh dưỡng. Hạt chỉ nảy mầm trong môi trường nhất định trong nuôi cấy mô hoặc ở quanh gốc các chậu phong lan đã trồng lâu năm, nơi có nhiều các nấm rễ cộng sinh giúp hạt nảy mầm.
Một số loài phong lan rừng có hoa lớn, được trồng làm cảnh đẹp, có khả năng ra hoa tại Hà Nội được trình bày trong bảng dưới đây: Các dòng Giáng Hương; Đặc điểm của dòng Giáng hương là dễ chăm sóc, luôn cho hoa, ít sâu bệnh hại, hoa đẹp thơm nên luôn được người chơi lan sưu tầm, nó dễ trồng ngay cả với những người mới chơi lan lần đầu. Do cách gọi các vùng khác nhau nên tên Việt Nam thực sự sẽ có nhiều điều chưa được chính xác, chúng ta chỉ có thể đối chiếu qua tên khoa học hay danh pháp quốc tế. Màu sắc hoa của dòng giáng hương này tùy theo cây ở các vùng miền mà màu sắc chúng cũng khác nhau, nếu là người quen với dòng này thì nhìn lá các cao thủ có thể biết vùng sinh sống của chúng. 
TT
Tên Việt Nam
Tên khoa học
Thời gian ra hoa
Mầu sắc hoa
Ảnh
1
Giáng hương lá dày, Giáng xuân
Aerides crassifolia
Tháng 5
Tím

2
Giáng hương quế, Tam bảo sắc
Aerides falcata
Tháng 4 - 5
Tím

3
Giáng hương quạt, Giáng hương môi quạt
Aerides flabellata
Tháng 4 - 5
Vàng lục

4
Giáng hương quế nâu
Aerides houlletiana
Tháng 3 - 4
Tím

5
Giáng hương nhiều hoa, Sóc Lào
Aerides multiflora
Tháng 5 - 6
Tím trắng

6
Giáng hương thơm, Quế lan hương
Aerides odorata
Tháng 8 - 9
Trắng

7
Giáng hương hồng nhạn
Aerides odorata var micholitzii, Aerides odorata var rosea
Tháng 5
Tím hồng

8
Tiểu hoàng đỏ, Dáng thu
Aerides rubescens
Tháng 3 - 4
Tím hồng

9
Giáng hương đuôi cáo, Giáng hương hồng dâu
Aerides rosea
Tháng 5 - 6
Tím hồng trắng

Phổ biến trong tuần

Tin Tức