Vài nét về lan thanh tuyền và lan tổ yến1. Lan thanh tuyền

Trong cuốn sách “Cây cỏ miền Nam Việt Nam” giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã mô tả đây là một loài cây có thân với giả hành dài 2 – 3m, thân tròn, dẹp và có vảy. Lá của lan thanh tuyền mỏng, đầu tròn và dài chừng 60cm.

Vị trí ra hoa của cây là trục ở gốc, có đường kính cỡ như ngón tay. lá hoa rộng 2,5cm. Hoa của lan thanh tuyền mọc khá thưa, kích thước của chúng là 15cm. Hoa có màu vàng với những đốm nâu sậm, môi nhỏ, 3 thùy và thùy cạnh cao ôm lấy trụ có màu vàng, sọc đỏ.

Thanh tuyền là một loại lan có kích thước khá lớn nên chúng ta cần phải chọn những chiếc chậu lớn để trồng mới đảm bảo sự phát triển của cây cũng như bộ rễ. Cây lan trưởng thành có thể đạt từ 1,5 – 2,5m và có rất nhiều chồi non.

Chăm sóc lan thanh tuyền: sử dụng nước vo gạo hoặc nước rửa thịt nhưng không chứa muối để tưới cho cây để kích thích sự phát triển của cây. Khi đã trồng cây thành thục và biết cách chăm sóc lan mọi người có thể sử dụng phân bón cho lan để tăng thêm dưỡng chất cho cây. Khi cây đã phát triển tốt chúng ta có thể đem cây ra nắng từ từ để chúng quen với ánh nắng.

2. Lan tổ yến

Lan tổ yến có tên khoa học là “Acriopsis”, trên thế giới người ta tìm thấy 6 giống lan tổ yến và tại Việt Nam đã có 3 loài được tìm thấy là Acriopsis indica, Acriopsis javanicaAcriopsis lilifolia.

Lan Acriopsis indica có củ hình tròn giống với quả trứng và chúng mọc sát nhau, mỗi cây có từ 2 – 3 lá mỏng, dài 20cm, rộng ngang chừng 25 – 30cm. Mỗi chùm sẽ có khoảng 30 bông, bông lớn nhất có kích thước 1,5 – 2cm với những bông hoa màu vàng xanh, một vài chấm tím sẫm. Lan tổ yến Acriopsis indica sẽ cho hoa vào mùa xuân.

Tại Việt Nam, người ta cũng tìm thấy một loại lan tổ yến khác là Eulophia gramin, chúng có cành hoa mọc thẳng đứng, màu sắc cũng như hình dáng không giống với các cây hoa Acriopsis.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức