Trồng và chăm sóc lan Hạc Đính - Phaius


Lan Phaius mọc trực tiếp từ dưới đất và có chiều cao khoảng 1,2m, những cành hoa của lan có thể cao tới 1,2m và chúng được mọc từ kẽ lá gần sát với gốc. Hiện nay, Phaius tankervillae hay Phaius grandifolius là giống lan phổ biến nhất và chúng có khoảng 50 giống, người ta tìm thấy tại Việt Nam 6 giống lan này.

* Cách chăm sóc lan Phaius

1. Nhiệt độ

Với những ai lỡ yêu lan Phaius và muốn chăm sóc chúng tốt thì cần phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho cây là 16 độ C vào ban ngày và 24 độ C khi đêm xuống. Yếu tố nhiệt độ là điều hết sức quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng của cây, nếu chúng ta không đảm bảo được yếu tố này cây có thể bị chết. Nếu nhiệt độ lạnh dưới 10 độ C hoặc nóng trên 32 độ C thì cây chỉ chịu đựng được trong vài giờ.

2. Ánh sáng

Lan Phaius là một loại địa lan chịu sáng kém, do đó bạn không nên trồng cây ở những nơi quá nắng. Hãy đem cây vào bóng râm hoặc làm giàn che cho lan để hạn chế ánh sáng. Trong quá trình trồng cần phải tạo được môi trường mát mẻ, có bóng râm và có nhiều lỗ thông khí để không cản trở đến quá trình quang hợp của cây. Lúc cây bắt đầu ra nụ bạn không nên di chuyển chúng vì có thể làm cành hoa bị cong, rụng nụ.

3. Tưới nước

Tuy là giống lan ưa ẩm nhưng bạn phải cân nhắc lượng nước tưới cho cây, không nên tưới nước quá nhiều khiến cây bị ngập úng và có thể thối rễ. Trong mùa hè, mỗi tuần chúng ta sẽ tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần, còn trong mùa đông thì thời gian tưới sẽ giãn ra, khoảng 10 ngày thì tưới một lần.

Lúc tưới nước không nên tưới trực tiếp vào là vì có thể làm gãy lá cây, chỉ tưới vào gốc lan. Cũng cần phải chú ý đến thời điểm tưới nước cho cây, thích hợp nhất vẫn là buổi sáng và chú ý không để nước đọng sẽ làm ngọn lan bị thối. Nếu muốn cây ra hoa thì ngưng tưới nước trong 3 – 4 tuần.

4. Tạo môi trường thoáng gió

Nếu môi trường trồng lan không thông thoáng, quá ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển và gây hại cho cây. Chúng ta nên tạo môi trường thông thoáng để tránh bệnh nấm Botrytic cho cây, nếu bị nấm tấn công lá lan sẽ dần bị đen và rụng.

5. Bón phân

Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây Phaius, mọi người nên bón phân cho lan. Có thể sử dụng phân bón 20:20:20, sử dụng 1 thìa gạt pha với 4 lít nước và bón hằng tuần cho cây. Khi cây còn nhỏ chúng ta không nên bón phân, chỉ bón khi cây đã mọc mạnh và phát triển tốt.

6. Vật liệu trồng lan

Vật liệu trồng lan Phaius không chỉ đơn giản là mùn cưa hay than xỉ mà chúng ta cần phải trộn nhiều giá thể lại với nhau. Cụ thể là trộn 1/3 rễ cây dương xỉ, 1/3 vỏ cây nhỏ và 1/3 phân bò đã mục rồi mới đem trồng lan.

7. Nhân giống

Mọi người có thể nhân giống cho lan bằng cách tách nhánh khi hoa đã tàn, chú ý mỗi nhánh phải có từ 3 – 4 củ mới đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và có cơ hội ra hoa vào mùa sau. Nếu không tách nhánh thì có thể cắt cành để giâm, chiết, mỗi đoạn ngắn nên có từ 1 – 2 mấu và để chúng nằm trên rêu ẩm. Khi thấy rễ mọc ở các đốt thì có thể đem đi trồng và trong khoảng 2 – 3 năm cây sẽ cho hoa.Phổ biến trong tuần

Tin Tức