Hoàng thảo chuỗi ngọc - Dendrobium findlayanum Par. & Rchb.f 1874 SECTION Dendrobium


Tên Việt: Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc
Tên khoa học: Dendrobium Findlayanum
Phân bố:
Cây được tìm thấy ở dãy Himalaya, Myanamar, Thái Lan và Lào, Việt Nam ở độ cao 1000 đến 1700 mét. ở Việt nam hay gặp ở các khu rừng Điện Biên .
Hoàng thảo chuỗi ngọc, lan chuỗi ngọc có nguồn gốc từ Điện Biên nên nhiều người chơi lan vẫn thường gọi là Hoàng thảo Điện Biên hay chuỗi ngọc Điện Biên/ Thân đứng, giả hành thắt đốt. Hoa mọc ở các đốt mọc từ các đốt của thân, hoa to nở vào mùa Xuân, có mùi hương rất thơm
-Mô tả: Phong lan, thân đứng.giả hành thắt đốt. Hoa mọc ở các đốt mọc từ các đốt của thân, hoa to nở vào mùa Xuân
-Nơi mọc: Điện biên
-Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều
W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C
I = intermediate vừa từ 50-80°F hay 10-26.7°C
-Ẩm độ: 50-70%. Thích hợp trồng trên cành cây hay mảnh gỗ.
Đặc điểm:
Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc (Dendrobium findlayanum) khá dễ nhận dạng vì giả hành có màu xanh ngả vàng và thắt đốt rõ rệt. Hoa Chuỗi Ngọc biến đổi từ dạng họng vàng đến họng vàng có vệt đen ở trung tâm.
Vẻ đẹp của Chuỗi Ngọc nói riêng, và nhiều loại Phong Lan khác nói chung, là ở chỗ cánh hoa được thiên nhiên “pha màu” rất tinh tế: cánh hoa trắng, phớt tím ở đầu cánh và vào trong càng nhạt dần. Cấu trúc cánh hoa và cánh đài cũng không giống nhau, không đều đặn, nhiều nơi trên rìa cánh có những đường răng cưa lớn nhỏ khác nhau khiến bông hoa càng thêm quyến rũ.
Thuần chuỗi ngọc ở miền Tây
Khí hậu miền Tây cũng tương tự như khí hậu Sài Gòn, có 2 mùa mưa nắng, nhiệt độ cao gần như quanh năm và không có mùa lạnh. Vì vậy hoadongnoi nghĩ những loại lan rừng trồng ở SG có hoa thì cũng sẽ ra hoa ở miền Tây. Về lan Chuỗi Ngọc như trong hình, nhiều người nói đó là Chuỗi Ngọc có nguồn gốc từ Điện Biên nên không chắc cây có thể ra hoa ở miền Tây. Cây Chuỗi Ngọc này không phải là ra hoa ở vườn nhà, mà khi mua về nó đã có nụ nhỏ rồi bạn ạ.
Còn về cách kích lan rừng ra hoa, một số dòng Hoàng Thảo (Dendrobium) như Long Tu, Giả Hạc, Kim Điệp… có thể giảm ánh sáng, giảm nước và không bón phân vào mùa nghỉ (thường là cuối thu đầu đông) để cây tự rụng hết lá, sau đó đưa ra sáng lại, tưới nhiều nước và bón phân có tỷ lệ lân và kali cao. Riêng Chuỗi Ngọc không thuộc nhóm này, nên bạn cứ bón B1 và phân hữu cơ hoặc NPK có thành phần đạm cao cho cây phát triển mạnh, khi cây trưởng thành và xanh tốt rồi thì bón phân NPK với tỷ lệ P và K cao để kích hoa.
Thật ra trồng lan rừng ở xứ nóng phải kiên nhẫn lắm bạn à. Nhiều khi trồng lan rừng 3, 4 năm không ra hoa, tưởng như không còn hy vọng gì nữa, vậy mà một ngày kia bất chợt phát hiện một vài vòi hoa. Lý do là cây rừng đưa về nhà trồng phải có thời gian để cây thích nghi với tiểu khí hậu vườn nhà. Một khi cây đã ra hoa ở vườn nhà thì những năm sau khi đến mùa cây sẽ tiếp tục ra hoa. Trồng lan rừng thật khó, nhưng lan rừng có vẻ đẹp riêng mà lan công nghiệp không thể có được, phải không bạn. Chúc người bạn miền Tây thường xuyên được ngắm lan rừng nở trong vườn nhà bạn.

Common Name Findlay's Dendrobium {English Collector in Borneo 1800's] - In Thailand - Phuang yok - In China Bang Jie Shi Hu

Flower Size 3" [7.5 cm]

A medium to large sized, cool growing epiphytic orchid that is found in the Chinese Himalayas, Myanmar, Thailand and Laos at altitudes of 1000 to 1700 meters in mixed forests with compressed bilaterally, each node swollen, to 7 nodes, green turning yellow, to 22" [50 cm] long stems that are sulcate with age and carry deciduous, narrowly elliptic or lanceolate, acute, bright green leaves and blooms in the winter and spring on a very short, axillary, racemose inflorescence that arises from the nodes near the apex of mature leafless canes with a few, longlasting, color variable, fraflowers.

From fall to winter water should be reduced but in late winter fertilizer and water should be stopped altogether and only resumed with the onof new growth.

Synonyms Callista findlayana (Parish & Rchb. f.) Kuntze 1891; Dendrobium findleyanum Par. & Rchb.f 1874 mispelling
Theo Orchidspecies.comPhổ biến trong tuần

Tin Tức