Hoàng Thảo sừng - HT sừng dài - HT Đại giác - Dendrobium longicornu Lindl. 1828 SECTION FormosaeTên Việt Nam:  Lan hoàng thảo sừng ( theo Trần Hợp)
Tên Latin:  Dendrobium longicornu
Tên khác: Hoàng thảo sừng dài ; Hoàng thảo Đại giác (Theo Phạm Hoàng Hộ)
Họ:  Phong lan Orchidaceae
Bộ:  Phong lan Orchidales
Nhóm:  Cây phụ sinh
Mô tả:
Lan sống bám, giả hành hẹp, đứng thẳng hình trụ , đôi khi rủ xuống, dài 40 cm, đường kính 0,4 - 0,5cm, phủ đầy lông ngắn màu đen; gióng dài 2,8 - 3cm .
Lá hình mác dài 0,5 - 0,7cm, đầu nhọn, phủ lông ngắn màu đen, có màu xanh ngả vàng, lá rụng theo mùa, dài 7 cm, rộng 2 cm, đầu chia 2 thùy lệch, phần vỏ lụa của lá có lớp lông màu đen.
Cụm hoa mọc ở nách lá, mọc trên thân còn lá. Vòi hoa phát xuất gần đỉnh của thân, có 1-3 hoa, hoa màu trắng khi nở không mở rộng, to 6,5 cm. Các lá đài và cánh hoa hẹp, Viền môi có tua ở phía trước và một cái cựa dài ở phần gốc.
Hoa màu trắng, về sau ngả sang màu vàng nhạt, đường kính 3 - 3,5cm. Lá đài hình mác, dài 2 - 2,5cm, rộng 0,8 - 1cm, đầu nhọn, gốc thót.
Cánh môi hình nêm, dài 2,8 - 3cm, rộng 2,5cm, chia 3 thùy, ở giữa môi có 3 đường sóng màu da cam, ở đỉnh tách ra thành hình ngón xòe, thùy bên hình bán nguyệt, thùy giữa rộng 0,8 - 1cm, mép xẻ răng sâu không đều, dọc gân ở thùy giữa có lông ngắn. Trụ dài 0,6cm, màu trắng, răng trụ có đỉnh nhọn. Nắp hình trụ, màu trắng. Cuống hoa và bầu dài 3 - 3,5cm.
Phân bố:
Lan biểu sinh, sống trên cây trong rừng và nếu là thạch lan thì sông trên đá trong thung lũng, trên độ cao 1.150-2.300 m, trải dài từ Ấn độ và Nepal tới Sikkim, Myanmar và Trung quốc
Việt Nam: Mới chỉ thấy ở một điểm lấy mẫu chuẩn thuộc tỉnh Vĩnh phúc (Tam Đảo).
Sinh học và sinh thái: Ra hoa vào tháng 9 – 10. Tái sinh bằng chồi và hạt. Mọc bám trên các cây gỗ lớn trong rừng thưa, ở độ cao 1200 – 2200 m.
Giá trị: Cây dùng trị bệnh thương tổn đến tân dịch, miệng khô phiền khát, bị hư nhiệt sau khi khỏi bệnh. Cây làm cảnh vì có hoa đẹp, màu trắng sau ngả sang vàng nhạt, cựa dài, môi vàng có sọc và các đường sống nổi màu da cam đẹp.
Tình trạng: Loài có khu phân bố và nơi cư trú chia cắt. Hiện đã bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác để trồng, bán chủ yếu làm cây cảnh, đôi khi làm thuốc và chặt phá rừng hủy hoại nơi cư trú.
Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R). Đề nghị xây dựng khu bảo tồn và nhân giống Lan trong vườn quốc gia và di chuyển một lượng cây sống có thể của loài này về khu bảo tồn và chăm sóc.


Phổ biến trong tuần

Tin Tức