Nhất Điểm Hồng - Dendrobium draconis Rchb.f 1862 SECTION Formosae


Tên tiếng Việt: Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng
Tên Latin:  Dendrobium draconis Rchb.f..
Họ:  Phong lan Orchidaceae
Bộ:  Phong lan Orchidales
Nhóm:  Cây phụ sinh
Mô tả:
Nhất điểm Hồng là một giống lan khá phổ thông trên toàn thế giới với tên lan con rồng. Dendrobium draconisdo mục sư C.P.S Parish tìm ra ở Miến Điện vào năm 1862 và giới thiệu với công ty Low & Co ở Anh quốc.
Phân bố: Cây mọc ở miền Trung từ Quảng Nam - Đà Nẵng, Nha Trang lên Tây Nguyên, Đắc Lắc, Lang bian, Đà Lạt (Lâm Đồng), Sông Bé, Lộc Ninh và phân bố ở Lào, Campuchia, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.
Theo sách của giáo sư Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp đều goi là Nhất điểm Hồng.
Đây là một giống phong lan cao chừng 40 cm có 7-9 đốt với vỏ bọc đầy lông đen. Hoa nở vào mùa Xuân, mầu trắng trong họng có mầu đỏ hay đỏ cam, ngang to 6-7 phân, thơm như mùi cam, quýt, lâu tàn moc từ các đốt gần ngọn của thân cây mọc từ năm trước.
Điều kiện nuôi trồng:
Trồng nơi có nắng sáng hay chiều
W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C
I = intermediate vừa từ 50-80°F hay 10-26.7°C
Ẩm độ: 50-70%
Tưới nước nhiều khi có cây con và khi lan đang mọc. Bớt tưới nước vào mùa thu và mùa đông.
Bón phận có chỉ số đều nhau như 15-15-15 mỗi tuần một lần với ½ thìa cà phê trong 4 lít nước. Bớt đi vào mùa thu và ngưng bón vào mùa đông. Lan ưa chậu chật hẹp và không ưng thay chậu, nên dùng những vật liệu lâu mục.
Placentia 1-2009; BÙI XUÂN ĐÁNG; hoalanvietnam_org
Bổ sung:
Nhất Điểm Hồng có lông đen, ngắn bao bọc thân giả hành. Hoa chỉ tập trung ở đỉnh giả hành. Cánh hoa màu trắng bóng như có phủ một lớp sáp, với đáy cánh môi màu đỏ, Nhất Điểm Hồng có một vẻ đẹp đơn sơ so với Nhất Điểm Hoàng rực rỡ.
Thân cây to, cứng, có phủ một lớp lông đen khi cây còn non. Cây thường mọc thẳng, lá cứng, mọc so le và cũng có lông đen bao phủ 2 mặt lá. Nhất điểm hồng thường có ngọn thót nhỏ nhọn. Thân ngả về màu xanh.
Lan hoàng thảo nhất điểm hồng là một loài lan phụ sinh sống không phụ thuộc vào đất: các chất dinh dưỡng chủ yếu được lấy từ không khí, gió, bụi, mưa, nắng. Cây có tầm vóc khá thấp, khoảng 20-40cm, chia đốt và khía dọc, có lông hơi đen. Cây mọc 2-5 hoa khá lớn ở đỉnh, cánh hoa màu trắng, trong họng hoa có màu đỏ hoặc đỏ cam (nguồn gốc tên gọi “nhất điểm hồng”), mùi thơm như mùi cam, quít. Thân có khoảng 7-9 đốt, có lông hơi đen. Lá hình trái xoan, có 7 gân, dài 4-6cm, rộng 1,5-3cm, gốc có bẹ ôm thân

"Đây là loại lan rừng khó trồng do đặc điểm sinh sống của chúng là ở những vùng cao. Do đó, sau khi khai thác mang về vùng đồng bằng, cây thường có xu hướng nhỏ dần, hay bị thối gốc và đọt non nên khi trồng nhất điểm hồng chú ý tránh nước mưa trực tiếp. Để trồng được lan nhất điểm hồng, bạn phải hiểu được đặc tính sống của chúng trong môi trường tự nhiên, để khi trồng tại nhà chúng ta cố gắng tạo cho chúng môi trường sống tương tự.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức