Đùi gà tròn - Dendrobium nobile Lindley 1830 SECTION Dendrobium. Hoàng thảo Đùi gà dẹt - Dendrobium linawianum Rchb.f. 1861 SECTION Dendrobium.
Hoàng Thảo Đùi gà tròn
Tên latin: Dendrobium nobile Lindley 1830 SECTION Dendrobium.
Lan hoàng thảo đùi gà còn có nhiều tên gọi khác như: Phi điệp kép, hoàng thảo cẳng gà, hoàng phi hạc, thạch hộc, kim hoa thạch hộc. Đây là loại lan hoàng thảo phong phú nhất về kiểu dáng thân, hình thái, màu sắc hoa. Loại lan này mọc nhiều ở vùng rừng núi phía Tây Bắc nước ta
Lan đùi gà có thân hình tròn hoặc elíp,sống phụ sinh, mọc bụi, dài từ 30 - 60cm (có khi tới 2m), thân dẹt lớn dần ở đỉnh, màu vàng bóng có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Cây rụng lá vào mùa thu. Cánh môi hình trái xoan, mép răn reo cộn lại, Loại lan này ra hoa vào mùa xuân, cánh hoa màu tím, cánh phớt tím, họng tím đậm.
Phân bố: Cây mọc ở Ba Vì (Hà Tây), Yên Bái, lên Tây Nguyên, Đà Lạt (Lâm Đồng) đến Đồng Nai, và phân bố ở Hymalaya, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.
Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp- trang 94.
Mùa hoa của lan hoàng thảo đùi gà: Lan đùi gà thường ra hoa vào mùa xuân (từ tháng 2-tháng 4) Đùi gà không giống phi điệp rụng hết lá mới ra hoa.
Khi cây con mọc lên, rễ đã bám vào giá thể thì mùa hè đến là chúng đủ sức chịu đựng nắng trực tiếp, có thể vài chiếc lá bị cháy nhưng chúng sẽ quen dần, thế hệ sau nữa đã thuần có thể cho hoa.
Den nobile không ưa bón nhiều phân, nếu muốn dùng nên dùng các loại hữu cơ như rong biển, phân cá... tưới cách tuần.
Hoàng thảo Đùi gà dẹt
Tên latin: Dendrobium linawianum Rchb.f. 1861 SECTION Dendrobium.
Thân nhỏ, dẹt, ngắn trên thân có nhiều rãnh dọc chạy dọc thân, khúc khuỷu, người mới chơi đôi khi còn nhầm với hoàng thảo Chuỗi Ngọ.
Cánh hoa thường thì có màu trắng, đầu cánh và đầu lưỡi hoa tím,  bên họng hoa có 2 mắt nhỏ
■ THỜI ĐIỂM GHÉP
Đùi gà nên ghép vào cuối đông, đầu xuân, khi cây đã xuống hết lá ..
■ CHỌN CÂY GIỐNG
Chọn cây có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có ki, xuống càng nhiều lá càng tốt. Thân già rất dễ nhận vì vẫn còn cuống hoa mùa trước. Tốt nhất là chọn bụi bóc nguyên giề. Ko có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.
■ XỬ LÝ CÂY TRƯỚC KHI GHÉP
Mua về mình thường treo ngược ở chỗ khô thoáng, mát 3 ngày không tưới. Sau 3-5 ngày, phun sương rất nhẹ, thoáng qua 2 ngày/lần. Từ 7-15 ngày sau thì ghép tùy vào lá trên cây còn nhiều hay ít. Trước khi ghép cắt bỏ hết phần rễ già, chỉ để lại phần rễ đủ để ghim vào giá thể, nếu trồng chậu thì cắt sát gốc luôn. Ghép treo chỗ thoáng mát, tránh mưa, nắng xối trực tiếp. 3 ngày không tưới, còn những ngày sau phun sương nhẹ vào gốc 5 - 7ngày/lần, tùy điều kiện môi trường .
■ CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC
Đùi gà ưa khô, chịu nắng tốt 70 - 80%, sũng gốc là hay bị thối rễ . Nhiều người thuần cho chịu nắng 100%, nhưng mình vẫn để dưới 1 lớp lưới, tránh mưa xối trực tiếp vào cây.Tùy từng điều kiện của giàn lan nhà bạn và thời tiết mà tưới.
Thường tuần mình chỉ tưới 1-2 lần đủ để ướt giá thể . Trồng chậu thì tuần/1lần. Riêng đùi gà dẹt chịu nắng kém hơn 1 chút khoảng 50_60% .
Vào mùa cây xuống lá chuẩn bị ra hoa, giảm tưới, ngưng hẳn khi cây trút hết lá. Chỉ thỉnh thoảng phun sương rất nhẹ vào gốc. Phơi nắng càng nhiều càng tốt, việc này ảnh hưởng lớn đến số lượng cũng như chất lượng hoa .Phổ biến trong tuần

Tin Tức