Chăm sóc lan bị khô hạn nhăn lá, suy câyÁp dụng với các loài lan trong chu kỳ sinh trưởng. Đặc biệt là đối với lan đơn thân khô hạn nhăn lá nguy cơ vàng rụng lá gốc.
Miền bắc hiện nay đang đón những đợt gió mùa đông bắc khô lạnh tràn về, thời tiết lạnh, độ ẩm rất thấp, các bạn trồng lan nên lưu ý các việc nên làm và nên tránh như sau :
Các bạn trồng lan nên lưu ý các việc nên làm và nên tránh như sau :
► 1. Hạn chế tách, ghép sang chậu, nhân ki
► 2. Che gió hướng Đông - Bắc
► 3. Tháng tưới phân 13-0-46 đến 2 lần tuỳ lạnh sâu , dài hay lạnh ít ngắn , liều 1-2gr/lít ( kali có tác dụng làm giảm độ nhớt trong chất nguyên sinh của tế bào chất (nhiệt độ thấp làm chất nguyên sinh trong tế bào gia tăng độ nhớt, đông đặc lại) giúp cho quá trình hoạt động sinh lý, sinh hoá trong cây được thuận lợi, hoạt động mạnh, cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét. )
► 4. Tháng phun Nano Đồng ( dưới 30WP) 1 lần liều 1cc/lít
► 5. Vì có bón phân có Kali cao vì thế nên bón phân 20-20-20 + TE trong các ngày còn lại để bổ sung Kẽm tạo lớp áo giáp cho cây . Cách 5 ngày tưới 1 lần liều 1-2gr/lit tuỳ cây lớn hay nhỏ.
► 6. Có thể thay 13-0-46 bằng "Phân K-H" (siêu Kali) rất hiệu quả trong việc chống hạn, chống rét cho cây và nhất là tránh hiện tượng vàng và tụt lá trên đơn thân!
► 7. Dùng Dinthane M45 trước đợt rét sẽ giúp biểu bì cây dày vì có bổ sung kẽm Zn, hoặc có thể dùng Antracol (trong thuốc có bổ sung vi lượng kẽm Zn hàm lượng tối ưu) (Toan Phan)
► Những kiến thức trên đây có thể còn thiếu. Vì vậy mong các bạn bổ sung, góp ý thêm. Xin chân thành cám ơn!
Chúc các bạn có một vườn lan khoẻ, đẹp và có 1 mùa hoa tết mỹ mãn.

Cách 2:

- Miền Bắc hiện nay đón đợt gió mùa đông bắc khô lạnh, nhiệt độ ban ngày 22 độ, ban đêm 13 độ, độ ẩm không khí 37%.
Đầu rễ mà thui và lại đang ra ngồng hoa thì nguy cơ vàng rụng lá gốc là cực cao. Thời điểm này cần che gió hướng Đông - Bắc để tránh gió lạnh lùa. Tăng độ ẩm nền, có thể xả nước đẫm nền.
► 1. Hướng dẫn dùng thuốc:
Nếu thấy lá nhăn, rễ thui lại, lá gốc hơi vàng, thì các bạn Sử dụng hỗn hợp : 1 lít nước + 12 giọt B1 + 7 giọt Atonick + 300g đường kính trắng. Ngâm 30' thì vớt ra. (Có thể bổ sung thêm điện giải của gia súc VD: bio-electrolytes)
► 2. Cách ngâm, phun:
Tuyệt đối không ngâm vòi hoa  tránh xúc tác bên ngoài gây ra làm thui nụ hoa.
(Ngâm 1 tuần 2 lần, khi nào lá căng hết nhăn thì dừng, nên xịt thuốc kiến xung quanh hoặc treo khung mà dưới cột là nước để kiến ko bò lên được)
- Cây ko có ngồng hoa: ngâm cả cây 30'.
- Cây đang có ngồng hoa: chỉ ngâm gốc rễ. Lá có thể phun qua nhưng tuyệt đối tránh nụ. (Nếu sợ phun vào nụ làm thui ngồng hoa thì bỏ phun lá chỉ ngâm gốc rễ cũng được)
Cây to quá không ngâm được thì phun qua lá, tuyệt đối ko phun ngồng hoa, rồi phun đẫm tập trung vào gốc rễ. Sau 30' thì dốc ngược để tránh dung dịch đọng bẹ lá.
► 3. Kích rễ:
Sau đó có khi cây hồi thì vài ngày sau phun kích rễ + NPK 20-20-20+ TE
► 4. Cách tưới:
Các bạn vẫn tưới ngày 2 lần (tuỳ chất liệu giá thể, tuỳ tiểu khí hậu, tuỳ loại lan, tuỳ chu kỳ sinh trưởng...) Lưu ý nên tưới lúc thời tiết ấm áp thì tốt.  (Tiêu chuẩn là 22-26 độ, lạnh dưới 14 độ hay nóng trên 33 độ thì ko được tưới)
Lan hoàng thảo cây nào đã rụng lá vào kỳ nghỉ thì tách riêng ra cắt nước, chế độ chăm sóc riêng.
Lúc này độ ẩm tiểu khí hậu còn quan trọng hơn cả nước tưới.
Các bạn lưu ý tăng độ ẩm tiểu khí hậu và hạn chế gió lùa nhé!

Tác dụng ngâm nước đường:

 Giải nhiệt, chống mất nước, tăng sức đề kháng, chống sốc nhiệt, giải độc, kích thích tăng trưởng , giúp cây hấp thụ Co2 tốt hơn
Với mùa hanh khô cây thường xuyên bị mất nước và hay bị thui đầu rễ.vậy biện pháp phòng chống là gì .cần bổ sung vi lượng.chất kích thích tăng trưởng.các dinh dưỡng cần thiết cho cây trong thời kỳ này.và đặc biệt là trong thời kỳ cây đang cho nu chuẩn bị hoa.như vậy cây mới xanh tốt có sức đề kháng và không bị teo tóp lại.
Còn đối với hàm lượng đường thì tuỳ theo các bạn áp dụng khi  dùng cho cây.còn với chúng tôi khi sử dụng là  300_ 400gram / lit  nước hòa ra thấy nước sánh vào.ngâm cây 30" vớt ra như vậy lượng đường sẽ bám lại vào đầu rễ .cây sẽ hấp thu và chuyển giao nhanh hơn và hồi phục cũng nhanh hơn.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức