CHĂM SÓC LAN NHÀ PHỐHiện nay phong trào trồng lan phát triển mạnh mẽ. Một giò lan hiện nay giá thành khá rẻ, vài trăm k là có một giò lan đẹp để chơi. Chơi lan không phải là khó, cây lan cũng không phải khó tìm.
Ở Thành phố, đất chật người đông, diện tích nhà để ở đã ít, còn đâu chổ để mà trồng lan. Vậy mà vượt lên tất cả, nhiều nhà phố trồng lan với đủ kiểu: dưới mái hiên, bancông, sân thượng, giếng trời,...Tuy nhiên môi trường trồng lan nhà phố có nhiều nhược điểm: ít ánh sáng, nóng, gió nhiều, chật,...
Vì vậy qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể giảm thiểu nhược điểm, phát huy ưu điểm làm cho ngôi nhà của bạn lúc nào cũng có hoa nở quanh năm.
1- Vì sao trồng hoa lan?
- Cây lan chịu được khí hậu khắc nghiệt, dễ sống, khó chết. Nhiều giống lan chịu được khí hậu nóng (Dendro, Cat), lạnh (Vũ nữ, Cat). Cây lan nếu được chăm sóc tốt, khoảng 3-7 ngày không tưới nước cây vẫn sống bình thường (phù hợp cho những gia đình trồng lan mà phải đi du lịch dài ngày).
- Cuộc sống quá nhiều lo toan, mỗi ngày đi làm về, nhìn cây lan phát triển, ra rể, ra chồi, ra hoa, mọi cảm giác mệt mỏi như tan biến hết.
- Liên hệ về cuộc sống của cây lan và cuộc sống con người có nhiều điểm tương đồng (nhân sinh quan). Con người cần thức ăn, nước uống, môi trường thế nào thì cây lan giống như vậy. Nếu nước uống cho con người bị chua, nhiễm phèn thì cây lan cũng chê! Nếu bạn ra ngoài sân trồng lan, nóng quá, không chịu nổi phải vào nhà thì cây lan cũng đang vậy, nó cũng không chịu nổi, tuy nhiên nó không có chân. Nếu bạn chịu khó liên tưởng với cuộc sống con người với cây thì bạn sẽ tránh nhiều điều đáng tiếc cho cây lan nhà bạn.
- Trồng lan có đam mê (nghiện), với mỗi ngày mong tìm tòi, khám phá, rút kết kinh nghiệm, giao lưu,... vì vậy sẽ giảm bớt thời gian vào những công việc khác (ăn nhậu, bài bạc, chơi game).
- Chơi lan kinh phí khá ít hơn so với các thú vui khác (chơi chim, chơi cá,...).
- Nếu trồng tốt, có thể bán, thanh lý lan lấy tiền mua loại lan khác.
- Và còn nhiều lý do khác nữa, mong bạn khám phá ra và gởi email về cho mình để bài viết càng hoàn thiện hơn.
2- Trồng lan nhà phố có nhược điểm nào? Cách khắc phục ra sao?
* Nóng: quá nóng làm cho cây khô lại, thiếu nước. Cây lan bị khô lại do thiếu nước thì rất khó để làm cho cây căng lại. Tưới nhiều nước vẫn không cải thiện được nhiều (mà đa số chủ nhân cây lan đi làm nên cũng khó tưới được nhiều nước). Tưới nước sau khoảng 30 phút sau chậu lan khô queo (do gió và nóng).
Cách khắc phục:
- Mỗi lần tưới nước thì phải tưới thật đẫm, tưới đi tưới lại nhiều lần, rờ chậu lan thấy mát lạnh, rễ lan căng lên do no nước.
- Dưới nền nhà trồng lan nên đặt những tấm thảm để giử nước trong đó, làm cho môi trường mát mẻ, không bị thiếu hơi nước.
- Giá thể trồng lan phải giử ẩm tốt như: sơ dừa, bột dừa, than nhuyễn, dớn mềm,... Chậu trồng lan phải to hơn so với cây lan. Trên mặt trên chậu, nên kín mặt bằng những giá thể nhuyễn, để tránh tình trạng bốc hơi nước nhanh.
- Nên mua những chậu lan to khoẻ, giá thể nhiều, giử ẩm tốt. Cây sẽ bắt nhịp rất nhanh với môi trường nóng, và sẽ cho ra hoa nhiều.
- Hướng Tây nên che 2 lớp lưới để tránh ánh nắng có nhiệt độ cao do nắng chiều gây nên. Chú ý: lưới càng xa chậu lan thì càng giảm nhiệt độ.
- Nên treo sát chậu lan với nhau để cây đỡ thoát hơi nước, dễ tạo cộng đồng có hơi ẩm.- Khoảng cách từ lưới đến chậu lan khoảng tầm 2m, nếu gần quá thì sẽ rất nóng cho cây. Từ dưới đất lên đáy chậu khoảng 50-70cm, nếu cao quá thì cây dễ bị nóng và mau khô.
- Nếu thấy chậu lan lên rêu nhẹ là đạt vì chậu lan ít bị khô, đủ nước, thích hợp cho lan sinh sống và phát triển.
- Trồng những cây lan có thân giử nước tốt như: hoàng hậu, vũ nữ, dendro (lan đa thân). Thì bỏ tưới nước vài ngày không ảnh hưởng đến cây lan lắm.
- Mua hệ thống phun sương, giá khoảng tầm 2tr (20 đầu phun). Vào lúc nóng, ta mở phun sương, làm cho nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm tăng.
_______Lan trồng sân thượng.
* Gió: quá nhiều làm cho cây mau khô nước, lắc lư, không cố định được chậu cây.
Cách khắc phục:
- Che chắn bên có hướng gió nhiều, mùa lạnh nên che hướng Bắc (các tỉnh ngoài Bắc nên che 100%). Có thể dùng 2 lớp
lưới để che. Trồng cây kiểng lá nhiều để che là biện pháp tốt, như là: cau, dừa kiểng,...
- Đặt chậu lan bằng mặt với lan can sân thượng để lan can che gió cho chậu lan.
- Cột chặt cây vào chậu. Khi cây lan chưa bán rể chặt vào chậu thì đặt nơi gió ít, mát.
* Ánh sáng: do trồng lan ở Bancông, thềm nhà, giếng trời, nên đa số cây không được hưởng nhiều ánh sáng, làm cây sinh trưởng chậm, lá nhỏ, ngọn cây cong quẹo.
Cách khắc phục: do ảnh hưởng địa thế nên khá khó khắc phục. Tuy nhiên có thể khắc phục như sau:
- Trồng hoặc mua cây khoẻ mạnh, chậu to, giá thể giử ẩm (như đã nói ở trên) về đặt. Thì lúc đó cây lan đã to khoẻ nên có sức chịu đựng cao.
- Dùng kính để tạo thêm ánh sáng khi mặt trời đã đi qua.
- Cây to, phát triển hoàn chỉnh thì đặt ở nơi có ánh nắng buổi chiều, cây sẽ ra hoa rất siêng.
- Cây con thì đặt nơi ánh nắng buổi sáng, chồi mầm sẽ phát triển mạnh.
3- Trồng lan nhà phố có ưu điểm ra sao?
- Vì tưới nước nhiều nên cần nhiều gió và nắng để bốc hơi nước, không gây úng cây.
- Nắng nhiều làm cho cây quang hợp tốt, phát triển mạnh, cứng cáp.
- Có gió nhiều làm cho cây ít bị bệnh, sâu.
- Che chắn và tưới nước nhiều cũng làm cho ngôi nhà bạn cũng mát mẻ hơn.
- Trồng lan khá nhẹ nhàng nên phù hợp với công việc mang tính chất thư giản. Thay chậu, bưng bê cũng dễ dàng hơn những chậu kiểng nhiều. Vì không trồng bằng đất nên ít gây dơ nền sân.
- Diện tích ít nhưng có thể trồng được nhiều chậu lan, vì vậy lúc nào cũng có hoa để ngắm!
4- Cách bón phân và thuốc và chăm sóc lan ở nhà phố:
Sau khi đã khắc phục nhược điểm, hiểu rõ ưu điểm thì cần bón phân và trừ nấm, sâu bệnh như sau:
- Do cung ứng đủ nước, nên cần bón phân tan chậm để khi không có thời gian bón phân, cây vẫn phát triển bình thường.
- Mỗi tuần bón phân NPK (30-10-10, 20-20-20) 1 lần. Cần theo hướng dẫn sau để bón phân đúng cách:
- Mùa mưa dùng thuốc trừ nấm 2 tuần 1 lần (do thoáng gió nên thời gian có dài hơn trồng dưới đất). Mùa nắng thì 1 tháng 1 lần.
- Trừ sâu thì mùa mưa 1 tháng 1 lần, mùa nắng 2 tuần 1 lần.
- Có thể pha phân NPK chung với thuốc trừ nấm, trừ sâu để tưới 1 lần (đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì).
5- Những lỗi gặp phải khi trồng lan nhà phố:
- Trồng lan trên gỗ làm cho cây không giử được nhiều nước, cây phát triển chậm.
- Tưới nhiều sợ lan bị thối chết: ai mới vô trồng lan đều được khuyên là nên tưới nước ít, nếu không cây lan sẽ bị thối chết. Nhưng trồng lan nơi có nhiều ánh sáng, nóng, gió thì ít tưới nước thì chỉ làm cho cây chết dần chết mòn mà thôi. Tuỳ môi trường cụ thể mà có cách tưới nước, chăm sóc khác nhau. Giống như con người vậy, trưa nắng nóng thì phải uống nước nhiều để bù nước, thì cây lan cũng vậy thôi.
- Thích ra hoa thường xuyên mà không xem sức khoẻ cây. Khi cây lan còi cọc, chồi mầm lên thành cây yếu (cây con thấp hơn cây mẹ nhiều) thì khi ra hoa mà giử lại thì cây lan mỗi ngày sẽ yếu hơn. Chỉ chơi hoa khi cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ tốt.
Bổ sung: Kinh nghiệm trồng lan trên sân thượng của vnorchids
    Các thành phố tình hình chung đất chật người đông, không gian chật hẹp, muốn trồng cây gì đều phải tính toán,giải pháp hay nhất là lên sân thượng lập giàn, nhà ai có mái tôn thì dỡ mái, che lưới, nhà ai có mái bằng thì đục mái dựng giàn lên trên nóc..v..v...
       Công việc đầu tiên và quan trọng nhất cho bất cứ giàn lan nào là phải che lưới,ở dưới đất che một kiểu,một loại lưới,ở trên sân thượng bắt buộc phải che một kiểu khác,loại lưới thưa hay mau dùng cho sân thượng lại phụ thuộc vào vị trí giàn lan,có bị các nhà xung quanh che lấp không,che bao nhiêu mặt,hướng chính là hướng nào? môi trường xung quanh nơi mình sinh sống ra sao?
    -Thường thì hướng Đông Nam dùng loại lưới thưa hơn Hướng Tây nam,hướng Đông Bắc dùng loại lưới mau hơn hướng Tây bắc,hướng Đông Nam có gió nhiều vào mùa mưa,dùng lưới thưa luôn luôn tạo độ thông thoáng cho vườn
    -Hướng Tây nam nắng nhiều vào mùa hè dùng lưới giảm sáng nhiều(70-80%),giảm nhiệt cho vườn
    -Hướng Đông bắc gió lạnh rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc vào mùa đông,mùa hè thì nắng gay gắt nhất vào lúc trưa cũng phải dùng lưới gảm sáng nhiều(70%),thậm chí mùa đông còn phải che thêm bằng ni-non
    -Hướng tây bắc ít gió nhưng mỗi khi có gió thì lại là những cơn gió khô,trồng cây ở hướng này phải kỵ những loại đơn thân,chỉ thích hợp với một số loại hoàng thảo
    -Sau khi che lưới rồi thì đến công đoạn tạo vùng tiểu khí hậu cho vườn,sao cho nhiệt độ bên trong lưới và ngoài lưới chênh lệch nhau ít nhất từ 3-5 độC,độ ẩm chênh lệch từ 5-10% thì mới đạt yêu cầu tối thiểu để trồng lan
    Tạo vùng tiểu khí hậu(tạo môi trường sống) cho vườn cũng có nhiều cách,cách đơn giản nhất là tận dụng tất cả cái gì đựng đựng nước trong nhà,đổ đầy nước vào để dưới mặt sàn để hơi nước bốc hơi tạo không khí mát cho vườn,cũng có thể mua ít thùng xốp đựng hoa quả,hoặc những khay xi măng ,bề xi măng dùng trong xây dựng,đổ nước vào hoặc cho thêm ít xỉ than tổ ong(một cục xỉ than đập ra làm 3,làm 4) lẫn với nước,mấy cách này dễ làm,dễ kiếm nhưng có một nhược điểm là nơi nào có nắng nhiều dễ mọc rêu,về nguyên tắc thì càng nhiều rêu càng có độ ẩm cao,nhưng nhìn tổng thể không được mỹ quan cho lắm nên có thể làm theo một cách khác nữa là vẫn với các loại vật dụng như trên chúng ta chỉ bỏ xỉ than vào,đổ nước giữ ẩm vừa phải rồi trồng các loại cây có lá dày,tỏa nhiệt tốt vào,sao cho khi nhìn thấy chúng ta có cảm giác như là dưới mặt đất vậy.
    Chọn cây thích hợp để trồng trên sân thượng:
      -Trên sân thượng tuy thời tiết khắc nghiệt hơn so với dưới mặt đất nhưng lại có một số ưu thế vượt trội như ánh sáng,tỷ lệ quang hợp,độ thông thoáng hơn nên phù hợp với khá nhiều loại lan như giáng hương,đai châu,vũ nữ,Den công nghiệp,vanda,phần lớn các loại hoàng thảo và đặc biệt với tất cả các loại cattleya
    -Về cattleya thì tùy từng vị trí vườn so với điều kiện khí hậu vùng xung quanh có thể treo cao,treo thấp ngang tầm mắt nhìn hoặc để trên giá sắt ngang thắt lưng người,theo thời gian thấy tốc độ cây phát triển như thế nào? Chúng ta sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi của cây,thời kỳ của cây trong năm..v..v...
    -Riêng tôi thì phân làm 3 cấp,chưa kể cây mới tách chiết để chế độ riêng
    -Giá sắt ngang thắt lưng là tầm thấp nhất là nơi để những cây vừa hết hoa,cần một khoảng thời gian nghir,những cây tách chiết rễ mới bám giá thể,những cây chỉ có 2-3 cọng cần độ ẩm cao để nhanh phát triển số lượng,kích cỡ giả hành
    Tầng thứ 2 tôi để ngang tầm mắt nhìn là những cây 4-5 giả hành trở lên,rễ đã bám chặt chậu,cây đang độ phát triển ổn định,khu này mùa hè che thêm một lần lưới vì ở ánh sáng hướng Tây là chủ yếu
    Tầng trên cùng chỉ che một loại lưới 70% quanh năm,treo các loại cây đến thời kỳ ra hoa,những cây đã báo mèo,báo nụ,những cây to hơn 10 gỉa hành
    Với các loại lan rừng nguyên bản và một số loại lai gần với hàng nguyên bản tôi cũng xếp theo tầng lớp,thứ tự trên dưới,trong ngoài tùy theo đặc điểm sinh trưởng phù hợp với yếu cầu quang hợp của từng loại
    -Trên cùng,ngoài cùng hướng Tây là các loại Kiếm lá cứng hoa thòng,các loại vanda rừng và lai,một số loại đen lai
    -Thấp hơn(ngang tầm mắt nhìn) nhưng cũng ở ngoài cùng hướng Tây là các loại giáng hương rừng và lai
    -Ngang hàng với giáng hương nhưng ở giữa vườn là các loại đai châu rừng và lai
    -Thấp hơn đai châu là một số loại ưa mát có xuất xứ từ những vùng cao cần độ ẩm nhều như Taay bắc ,Tây nguyên
    -Dưới tý nữa là các loại hoàng thảo lông đen,các loại lan rừng mới ghép,các loại lan rừng vào mùa nghỉ,trừ các loại hoàng thảo cần cắt nước để khu riêng
    -Dưới cùng ngang với khu trồng cây môi trường là hài và một số địa lan
    -Tôi chỉ chụp một góc vườn để tham khảo
    Cánh phượng để ngoài cũng hướng Tây 100% nắng.rễ bám cả vào tường
    Den nắng để ngoài cùng hướng Nam.rễ cùng bám cả vào tường
    Riêng về các loại hoàng thảo ,cao nhất là các loại kiều,ngoài cùng hướng Nam 100% nắng là HT Thái bình
    Dưới cùng là những loại mới ghép
    Cuối cùng khu mát nhất,hướng Đông nam,hướng Bắc phải che thêm ni-non vào mùa Đông là khu trông địa lan.thực ra địa lan trồng trên sân thượng vất vả hơn dưới đất rất nhiều,bản thân tôi năm qua trồng địa cũng không được tốt lắm vì tuy hướng Đông nam thoáng và mát nhưng nhiều khi mùa hè vào nhũng ngày oi ả và nắng gắt ngay từ lúc sáng sớm nắng cũng có thể làm cháy lá địa lan nếu xung quanh đó thưa cây treo và cây môi trường,những ngày oi.nóng cũng rất khó làm dịu đi không khí xung quanh khu trồng địa liên tục nhiều giờ trong ngày trừ phi dùng máy phun sương với tỷ lệ cao hoặc che lưới kín hơn nữa,giảm sang nhiều hơn nữa vào mùa hè may ra mới khắc phục,thôi đanh để sang năm điều chỉnh lại vì mới trải qua một năm 4 mùa 8 tiết mới biết được ưu nhược điểm để rút dần ra cách trồng.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức